‘Cậu bé thần đồng’ người Tày học 2 ngày lên 3 lớp

Cậu bé người dân tộc Tày ở miền quê heo hút Định Hóa, Thái Nguyên mới 3 tuổi đã đọc chữ vanh vách.

Tròn 5 tuổi cậu được đặc cách học lớp 1 do chính Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ký; chỉ trong hai ngày đầu tiên đi học, cậu đã lên 3 lớp – từ học sinh lớp 1 thành học sinh lớp 3…

3 tuổi biết đọc, 5 tuổi làm ra mô hình toán

Thần đồng ấy chính là Hoàng Thân, cậu bé đã trở thành một hiện tượng kỳ lạ giữa vùng đất đại ngàn của chiến khu Việt Bắc. Năm 2003, khi mới 3 tuổi, Thân đã có thể đọc chữ vanh vách, không chỉ là bảng chữ cái in khổ lớn hay những quyển truyện tranh trẻ nhỏ in chữ to mà ngay cả những dòng chữ nhỏ in trên các loại vỏ bao, Thân cũng đọc dễ dàng.

Đúng trong cái năm định mệnh ấy, một người bạn chiến đấu cũ của ông ngoại Thân là ông Cung Văn Hóa lên nhà thăm bạn, đang ngồi hút thuốc uống chén trà với mấy người bạn cựu chiến binh thì bỗng thấy cậu bé Thân tay cầm vỏ bao thuốc lá chạy đến bảo: đây này, bao thuốc viết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, sao các ông vẫn hút. Thấy lạ, ông Hóa liền đem ra một loạt những dòng chữ khác để thử, không ngờ cậu bé lên 3 đều đọc được.

Ông Hóa vô cùng ngạc nhiên liền hỏi ông Hoàng Đình Tay, ông ngoại Thân: Này ông ơi, trên này không điện đóm, xa trường, mỗi nhà cách nhau cả quả đồi mà sao nó lại biết đọc thế. Ông Tay bảo, không biết sao gần đây cứ vớ được gì là nó đọc thành tiếng luôn.

'Cậu bé thần đồng' người Tày học 2 ngày lên 3 lớp

Cậu bé Hoàng Thân.

Lúc ấy, hoàn cảnh gia đình em thật neo đơn, ba mất sớm, em ở với ông ngoại đã già. Ông Tay gia đình đông con, cả thảy có tới 11 người con, mẹ Thân là con gái thứ 7. Hai ông cháu sống trong nghèo khó, tần tảo rau cháo nuôi nhau. Phát hiện ra khả năng đặc biệt ấy, người bạn chiến trường năm xưa đã bàn với ông ngoại Thân, đưa em xuống Hà Nội thì mới có điều kiện phát triển. Thế là năm 3 tuổi em bắt đầu xuống Hà Nội ở cùng ông Hóa. Một người già đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy và một đứa trẻ lên 3 sống cùng nhau từ bấy đến nay, ông Hóa khi ấy đã phải tự chăm sóc, nuôi nấng đứa trẻ như một người mẹ. Chiều chiều, ông đạp xe chở cậu bé lên Thư viện Quốc gia nên ngày ấy cậu bé đã đọc cả những quyển sách toán, sách văn học.

'Cậu bé thần đồng' người Tày học 2 ngày lên 3 lớp

Người ông nuôi kỳ diệu, người bạn chiến đấu cũ của ông ngoại bé Thân – ông Cung Văn Hóa năm nay 75 tuổi, nguyên là bộ đội quan trắc pháo cao xạ những năm 1952-1960, sau chuyển ngành làm giáo viên trường Trung cấp Thủy lợi (nay là trường Đại học Thủy lợi). Sau đó ông chuyển công tác sang Bộ Văn hóa – Thông tin rồi nghỉ hưu. Ông là người gốc làng Đại Kim, Hà Nội.

Ông Hóa kể: “Một hôm tôi chở cháu đến Bưu điện Bờ Hồ, cô bé bán hàng liền bảo sẽ đi lấy thử một tập báo cáo có nhiều từ chuyên môn khó xem thế nào. Không ngờ, cháu đọc vanh vách luôn”. Khi lên 5 tuổi, Hoàng Thân còn biết làm những phép tính cộng trừ nhân chia, hơn hẳn những bạn bè cùng trang lứa. 5 tuổi, sống trong điều kiện kinh tế eo hẹp, cậu bé Thân vẫn không hổ là một thần đồng khi biết nhặt những vỏ nắp thuốc mà ông Hóa uống hằng ngày để tự chế cho mình một bộ đồ học tập thông minh.

“Ngày ấy, cháu nó cứ tự nhặt những nắp nhựa ở vỏ hộp thuốc mà tôi uống để làm (tất cả 100 nắp) bộ mô hình học toán thông minh. Bộ mô hình ấy có thể giúp trẻ học bảng cửu chương, thực hiện được 4 phép tính cộng trừ nhân chia một cách dễ dàng và tính được diện tích một số hình cơ bản theo những cách mới, nhanh”, ông Hóa kể. Bộ đồ học tập đặc biệt ấy đã mang lại cho cậu bé giải đặc biệt trong cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2005. Ý tưởng của cậu bé được Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá cao bởi tính ứng dụng và phổ biến rộng rãi, có thể áp dụng dễ dàng vào các môn học trong nhà trường.

Từ lớp 1 lên lớp 3 trong hai ngày

Ngày càng ngạc nhiên trước khả năng kỳ diệu của cháu, ông Hóa liền mua bộ sách giáo khoa lớp 1 về cho cháu, ai ngờ chỉ sau vài ngày cậu bé đã học xong toàn bộ chương trình lớp 1. Ông Hóa tiếp tục mua bộ sách lớp 2, rồi đến lớp 3 nhưng cũng chỉ vài ngày là Thân học xong.

“Lúc ấy, tôi nghĩ đắn đo lắm, cho cháu đi học mẫu giáo thì không ổn nên cuối cùng tôi quyết định cho Thân đi học lớp 1 khi mới 5 tuổi. Nhưng quy định không cho phép trẻ em học sớm hơn tuổi nên tôi lên tận Bộ GD&ĐT gặp ông Trịnh Quốc Thái là Vụ trưởng Vụ Tiểu học, ông Thái liền mở hẳn một hội đồng ra bài kiểm tra, cháu làm rất nhanh và đúng. Nhưng cuối cùng, Vụ vẫn không dám quyết vì không có quy định cho trẻ 5 tuổi được đi học lớp 1”, ông Hóa kể lại.

Người ông nuôi lại lặn lội cầm đơn gõ cửa các cơ quan giáo dục. Cuối cùng, những chuyến đạp xe khắp Hà Nội bất kể mưa nắng của ông cũng được đền đáp khi Thân được chấp nhận học vượt lớp. Quyết định cho Thân học vượt lớp như vậy do đích thân Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Đặng Huỳnh Mai xem xét. Đó có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất trong nền giáo dục Việt Nam những năm ấy. Thân trở thành cậu học sinh được Bộ GD&ĐT bảo trợ.

'Cậu bé thần đồng' người Tày học 2 ngày lên 3 lớp

Thần đồng khiến nhiều người sửng sốt vì khả năng ghi nhớ của mình.

Nhưng điều kỳ lạ xảy ra ngay sáng ngày đầu tiên đi học đã khiến các thầy cô giáo trường Tiểu học Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi sửng sốt – khả năng của cậu vượt xa trình độ của những người bạn trong lớp. Ngay chiều hôm đó, chính các thầy cô giáo lại là người đề nghị đưa Thân lên lớp 2. Ngồi ở lớp 2 chỉ sau một buổi sáng đầu tiên đi học, tức là vượt đến hai lớp rồi nhưng đến sáng hôm sau, các thầy cô lại đề nghị đưa cậu lên học ở lớp 3. Chỉ trong hai ngày, cậu bé thần đồng ở vùng quê Việt Bắc đã lên tới 3 lớp. Dường như khả năng của em không chỉ dừng ở đó, nhưng người ông nuôi quyết định cho Thân dừng ở lớp 2 để em được sống những năm tháng tuổi thơ.

Xót xa phòng trọ chật hẹp…

Tài năng thiên bẩm là thế nhưng có lẽ bất kỳ ai bước vào căn phòng nơi hai ông cháu đang sinh sống, sẽ không khỏi xót xa. Đó là một căn phòng trọ chật hẹp, tối tăm, ẩm thấp chỉ rộng chừng hơn chục mét vuông ở phường Định Công, quận Hoàng Mai. Căn phòng chỉ đủ kê cái giường nhỏ cùng bộ bàn ghế cũ kỹ. Đó vừa là bàn ăn cơm của hai ông cháu, là bàn tiếp khách mỗi khi có người ở quê xuống thăm, vừa là bàn học của cậu bé Thân. Tất cả mọi chi phí từ thuê nhà đến ăn uống, sinh hoạt của hai ông cháu chỉ trông vào đồng lương hưu hơn 3 triệu đồng/tháng của ông Hóa. Căn phòng trọ nhỏ bé, chật hẹp là thế nhưng trên tường thì kín mít các loại bằng khen, giấy chứng nhận, các mô hình sáng tạo do Thân làm ra.

Năm nay, em 10 tuổi nhưng đã là học sinh lớp 7 trường tiểu học Đại Kim. Em là thành viên của 3 đội tuyển: Toán, Anh và Tin học của trường; 3 môn học trên Thân đều có điểm trung bình xấp xỉ 10 phẩy. Thân thuộc diện học sinh đặc biệt được bảo trợ bởi Bộ GD&ĐT nên em được miễn tất cả các khoản đóng góp trong nhà trường, sách giáo khoa và vở của em được Bộ GD&ĐT cấp. Sau 7 năm hai ông cháu tần tảo nuôi nhau trong khốn khó, đến nay đã có một doanh nhân hảo tâm Thái Nguyên đứng ra nhận làm người đỡ đầu cho Hoàng Thân, giúp em có điều kiện phát triển sau này. Năm nay, em cũng là đại biểu chính thức đi dự Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 8.